21 มกราคม 2543

วันที่ 20 มกราคม 2543 เรื่อง รายงานการใช้เงินทุนที่เพิ่ม สะสมถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2542 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่บริษัทได้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทจำนวน20ล้านหุ้น ให้แก่ประชาชนทั่วไป ในราคาหุ้นละ 142 บาท และได้ยื่นคำขอต่อตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ให้รับหุ้นสามัญของบริษัทรวมทั้งสิ้น 200 ล้านหุ้น เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน ดังที่ตลาดฯได้รับและอนุญาตให้หุ้นของบริษัทเริ่ม ทำการซื้อขายในตลาดฯได้มาตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2539 แล้วนั้น บัดนี้ บริษัทใคร่ขอรายงานความคืบหน้าของการใช้เงินทุนในส่วนที่เพิ่มทุน ตาม รายละเอียดวัตถุประสงค์ในการเสนอขายหุ้นดังที่ได้แจ้งไว้ในหนังสือชี้ชวน ดังต่อไปนี้ 1. ลงทุนในการปรับปรุงอุปกรณ์การแพร่ภาพทั่วประเทศ ประมาณ 400ล้านบาท การลงทุนในส่วนนี้เป็นงานต่อเนื่องที่ต้องลงทุนปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เพื่อรักษาระดับความพึงพอใจของผู้ชมให้อยู่ในอัตราที่สูง อันจะเป็นผลดี ต่อการสร้างรายได้ของกลุ่ม แต่เนื่องจากทางกลุ่มได้ลงทุนปรับปรุง อุปกรณ์รายการนี้ไปค่อนข้างมากในปี2538 ขณะที่รอการอนุมัติให้ขายหุ้น เพิ่มทุน ดังนั้นการลงทุนหลังเพิ่มทุนในรายการนี้จึงล่าออกไปบ้าง ดังนี้ ในปี 2539 ได้จ่ายไปเพียงเท่ากับ 70.2 ล้านบาท,และ ในปี 2540 ได้จ่ายเพิ่มเติมไปอีกเท่ากับ 122.7 ล้านบาท, ในปี 2541 ได้จ่ายเพิ่มเติมไปอีกเท่ากับ 72.7 ล้านบาท, ในปี 2542นี้ ได้จ่ายเงินลงทุนรายการนี้อีก 40.0 ล้านบาท (รวมที่จ่ายในครึ่งแรกปีนี้ 3.8ล้านบาท), รวมได้จ่ายไปแล้ว305.6ล้านบาท 2. ลงทุนในการสร้างเสาอากาศสูงประมาณ 350เมตร ประมาณ 700ล้านบาท เนื่องจากบริษัทได้ยกเลิกแผนที่จะเข้าเซ้งพื้นที่ย่านพระรามเก้า เพื่อก่อ สร้างอาคารสำนักงานดังที่ได้เคยแจ้งให้ตลาดฯทราบ (หนังสือลงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2539) แล้วนั้น ขณะนี้โครงการการลงทุนนี้ยังอยู่ ระหว่างการศึกษาว่ายังจะลงทุนอยู่หรือไม่ อย่างไร จึงยังมิได้มีการ จ่ายเงินลงทุนในโครงการนี้แต่อย่างใด 3. ชำระคืนเงินกู้จากสถาบันการเงินของบริษัทและบริษัทในเครือ ประมาณ 1,000ล้านบาท บริษัทได้ชำระคืนเงินกู้จากสถาบันการเงินครบถ้วนหมดแล้ว (945ล้าน บาท) ดังที่ได้รายงานในรายงานการใช้เงินฯฉบับแรก 4. ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทและบริษัทในเครือ ประมาณ740ล้านบาท เงิน740ล้านบาทที่ได้รับมาจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนบริษัทได้นำมาใช้ เป็นเงินทุนหมุนเวียนครบถ้วนแล้วทั้งจำนวน รวมทั้งส่วนที่เหลือจากการ ลงทุนดังที่กล่าวในข้อ1(หนึ่ง), ส่วนที่ยังไม่ได้ใช้ตามข้อ2(สอง) และ ส่วนที่เหลือจากใช้ชำระหนี้ดังที่กล่าวในข้อ3(สาม)ข้างต้น ซึ่งบริษัทได้ นำมารวมใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนโดยครบถ้วนทั้งหมด จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ฉัตรชัย เทียมทอง ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายการเงิน