09 ธันวาคม 2565

ช่อง 3 จัดบูธให้ความรู้เรื่องการจัดการขยะ พร้อมเล่นเกมชิงของรางวัลมากมาย ในกิจกรรม “ช่อง 3 อาสาทำดี จัดการขยะอย่างยั่งยืน”

01009.jpg

วันพุธที่ 7 ธันวาคม 2565 สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำโดยคุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักกิจการและสื่อสารองค์กร พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน และนักแสดงอย่าง บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, กองทัพ พีค, ปอม-ภาสกร เครือโสภณ ร่วมด้วย โอ๊ค-นิธินาฏ ราชนิยม, แอน-กมลวรรณ ตรีพงศ์ และโบตั๋น-จุฑาธิปษ์ ภักดีกุล ผู้ประกาศข่าว และ น้ำฝน-พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ และแพม-ปาเมล่า ปาสิเนตตี พิธีกรรายการแซ่บพาซ่าส์ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร 5 แห่ง ได้แก่ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร, สำนักงานเขตคลองเตย, สถาบันพลาสติกแห่งประเทศไทย, บริษัท เบสท์ แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท สถานีรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ จำกัด จัดกิจกรรม “ช่อง 3 อาสาทำดี จัดการขยะอย่างยั่งยืน” ณ อาคารมาลีนนท์ ทาวเวอร์ จัดเต็มบูธกิจกรรมเกี่ยวกับขยะรีไซเคิลและของรางวัลมากมายภายในงาน

ในปี 2564 ประเทศไทยมีขยะมูลฝอย 24.98 ล้านตัน หากเทียบกับจำนวนประชากรไทยทั้งสิ้น 69.8 ล้านคน เท่ากับว่าคนไทย 1 คน สร้างขยะ 360 กิโลกรัมต่อปี ปัญหาเหล่านี้นับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องได้รับการบริหารจัดการอย่างจริงจัง ช่อง 3 ในฐานะของสื่อมวลชนและเป็นหนึ่งในองค์กรที่ดำเนินงานด้านการบริหารจัดการขยะและขยะพลาสติกมาอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรภายใต้ “โครงการความร่วมมือภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาสังคม เพื่อการจัดการพลาสติกและขยะอย่างยั่งยืน พื้นที่นำร่อง เขตคลองเตย” ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการบริหารจัดการขยะ คัดแยกขยะที่ต้นทางเพื่อนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ นำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และประหยัดงบประมาณในการบริหารจัดการขยะ ผ่านเนื้อหารายการต่าง ๆ ขององค์กร และการจัดกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมตลอดทั้งปี

ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ ประกอบกับวันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ทางช่อง 3 จึงร่วมกับพันธมิตร 5 องค์กร จัดกิจกรรม “ช่อง 3 อาสาทำดี จัดการขยะอย่างยั่งยืน” ที่ให้ทั้งความสนุก สอดแทรกความรู้และยังนำของรางวัลกลับบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมทิ้งขยะรีไซเคิลผ่าน Digital Platform, กิจกรรมเล่นเกมคัดแยกขยะ, กิจกรรมเติมน้ำยาทำความสะอาดที่ Refill Station, กิจกรรมรับซื้อขยะรีไซเคิล และกิจกรรม Zero Waste

ทั้งนี้ ช่อง 3 ตระหนักดีถึงหน้าที่ในการนำเสนอข้อมูลอันเป็นประโยชน์ทั้งด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมต่อสาธารณะชน โดยเฉพาะปัญหาขยะที่ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนระดับประเทศที่จะต้องได้รับการบริหารจัดการที่ถูกต้อง และต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ช่อง 3 หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นส่วนสำคัญเพื่อช่วยสร้างและพัฒนาสังคมให้น่าอยู่และมีความยั่งยืนต่อไป